(21/03/2017)

Chiều ngày 21/3/2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) Francis Gurry. Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao vai trò của WIPO như một diễn đàn toàn cầu về các dịch vụ, chính sách, thông tin và hợp tác về sở hữu trí tuệ và cảm ơn sự hợp tác tích cực mà WIPO đã dành cho Việt Nam trong thời gian qua.

chu tich nuoc tiep tong giam doc to chuc so huu tri tue the gioi hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng Giám đốc WIPO Francis Gurry

Chủ tịch nước cho biết, trong các Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội kể từ khi bước vào công cuộc Đổi mới, xây dựng đất nước, Việt Nam đã xác định cần bảo hộ sở hữu công nghiệp, bảo đảm sự cạnh tranh lành mạnh trong cơ chế thị trường và khuyến khích sáng tạo của những nhà khoa học và người lao động thông qua các quy định về quyền sở hữu công nghiệp trong Bộ luật Dân sự.  

Trên tinh thần đó, Việt Nam đã sớm gia nhập WIPO - diễn đàn toàn cầu về sở hữu trí tuệ từ năm 1976. Đồng thời, Việt Nam cũng đã gia nhâp nhiều điều ước quốc tế đa phương về sở hữu trí tuệ cũng như ký kết nhiều thỏa thuận thương mại và hợp tác kỹ thuật song phương khác.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2020 đạt mức tăng trưởng kinh tế bình quân từ 6,5% đến 7%, trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Vì vậy, sở hữu trí tuệ sẽ đóng vai trò nhất định trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội này.

chu tich nuoc tiep tong giam doc to chuc so huu tri tue the gioi hinh 2

Chủ tịch nước khẳng định, để tiến tới việc phát triển đồng bộ thị trường khoa học - công nghệ, kết nối thị trường trong nước với khu vực và thế giới, cần thực hiện hiệu quả việc bảo hộ, quản lý và thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Đồng thời có cơ chế, chính sách phù hợp để đẩy mạnh thương mại hóa tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ. Cùng với đó, cần chủ động hội nhập quốc tế về sở hữu trí tuệ thông qua việc gia nhập các Điều ước quốc tế về sở hữu trí tuệ.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Nhà nước Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện để hệ thống sở hữu trí tuệ được phát triển và đóng góp tối đa cho sự phát triển kinh tế -xã hội. Chủ tịch nước mong muốn, thời gian tới, hai bên tiếp tục có những hoạt động hợp tác kỹ thuật trên bình diện song phương, đặc biệt trong việc xây dựng Chiến lược quốc gia về sở hữu trí tuệ. Đồng thời, tạo điều kiện để Việt Nam tiếp tục tham gia các định chế chung của WIPO.

Tổng Giám đốc WIPO Francis Gurry cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ các hoạt động của tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới thời gian qua; nhấn mạnh, những đóp góp của Việt Nam cho tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới góp phần vào sự thành công chung của tổ chức.

Tổng Giám đốc WIPO cho rằng, trong thế giới ngày nay ngày càng có nhiều sự cạnh tranh mạnh mẽ trong phát triển kinh tế và khoa học-công nghệ, bởi những tiến bộ của khoa học công nghệ đã đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân.

Ông Gurry cũng cho rằng, trong chiến lược phát triển của mình, Việt Nam đã đặt ra tầm nhìn trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ và hướng tới xây dựng chiến lược quốc gia về sở hữu trí tuệ. Ông khẳng định, hợp tác giữa Việt Nam với Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới là rất tích cực, hy vọng hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn trong thời gian tới./. 

Nguồn: VOV

 

Thư viện ảnh

Thống kê truy cập

Hôm nay
Tháng này
Tất cả
Trực tuyến
190
5916
818331
12