(23/10/2014)

Trong khuôn khổ thực hiện chiến lược khoa học và công nghệ đến năm 2020, sáng ngày 23 tháng 10 năm 2014, Văn phòng Hội đồng Chính sách KHCNQG phối hợp với Viện nghiên cứu sáng chế và khai thác công nghệ tổ chức Hội thảo quốc tế về “Xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa Viện nghiên cứu, Trường đại học với các doanh nghiệp công, nông nghiệp trong hoạt động khai thác sáng chế và chuyển giao công nghệ của Đài Loan” tại trụ sở của Bộ KH&CN, 39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

toan canh nho

Quang cảnh buổi hội thảo

Tham dự Hội thảo gồm có một số Ủy viên của Hội đồng Chính sách, các đồng chí Lãnh đạo Cục, Vụ, Viện của Bộ KH&CN; các đại biểu là các nhà khoa học đến từ các Viện nghiên cứu, các Trường đại học, một số Hiệp hội; Đại diện Lãnh đạo của một số Doanh nghiệp; Đại diện một số báo, đài, tạp chí. Phát biểu và trao đổi kinh nghiệm về mối hợp tác giữa Viện nghiên cứu, Trường đại học và các Doanh nghiệp trong hoạt động khai thác sáng chế và chuyển giao công nghệ có các chuyên gia đến từ Đài Loan, GS. Shih Ming Wang - Giám đốc Trung tâm Hợp tác chuyển giao công nghệ, Đại học Trung Nguyên, Đài Loan và ông Fong Yew Kuo - Tham tán KH&CN, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam.

Hội thảo được tiến hành với sự chủ trì của GS. Hoàng Văn Phong, Phái viên của Thủ tướng chính phủ về Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng Chính sáh Khoa học và Công nghệ Quốc gia và Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN.

Mục đích hội thảo giới thiệu thông tin và để các nhà sáng chế, các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp của Việt Nam gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về hoạt đông khai thác sáng chế, chuyển giao công nghệ và đặc biệt học hỏi những kinh nghiệmthực tế từ phía đối tác Đài Loan. Đây còn là cơ hội để các trường đại học, viện nghiên cứu tiến hành các hợp tác lâu dài với phía đối tác Đài Loan trong việc hỗ trợ kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý, đào tạo nguồn nhân lực chuyển giao công nghệ, tư vấn hình thành hệ thống về chuyển giao công nghệ trong các trường đại học, viện nghiên cứu ở Việt Nam.

Nội dung chính của hội thảo cũng nhằm chia sẻ kinh nghiệm của Đài Loan về cơ chế thúc đẩy liên kết giữa trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp khai thác sáng chế và chuyển giao công nghệ; khuyến khích chuyển giao công nghệ và tạo ra các giá trị hợp tác giữa doanh nghiệp và trường đại học; vấn đề cấp phép chuyển giao công nghệ, ươm tạo và phát triển thương mại hóa công nghệ; hiệu quả của hợp tác về chuyển giao công nghệ giữa trường đại học và các doanh nghiệp; chủ động chuyển giao công nghệ với các đối tác chiến lược; chuyển giao công nghệ thông qua hệ thống maketing với các mạng lưới dịch vụ công nghệ, liên minh chuyển giao công nghệ; quản lý tài sản trí tuệ trong các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp; khai thác và chuyển giao các kết quả sáng chế từ môi trường nghiên cứu đến thị trường doanh nghiệp.

GS. Shih Ming Wang trình bày tại hội thảo

Sau bài phát biểu khai mạc hội nghị của Thứ trưởng Trần Văn Tùng, các đại biểu đã nghe báo cáo đề dẫn hội thảo của bà Nguyễn Thị Phượng - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu sáng chế và khai thác công nghệ; báo cáo về mô hình tổ chức và hoạt động của Trung tâm chuyển giao công nghệ thuộc Đại học Trung Nguyên, Đài Loan của GS. Shih Ming Wang; trao đổi về vai trò và chính sách của Đài Loan nhằm thúc đẩy hoạt động khai thác sáng chế và chuyển giao công nghệ của ông FongYew Kuo. Đồng thời, các chuyên gia Đài Loan đã nhiệt tình chia sẻ các kinh nghiệm, cơ chế chính sách và giải đáp các vấn đề mà các đại biểu tham dự đặt ra trong việc xúc tiến các hoạt động khai thác sáng chế và chuyển giao công nghệ./.

 

Thư viện ảnh

Thống kê truy cập

Hôm nay
Tháng này
Tất cả
Trực tuyến
238
6200
752269
24