(21/01/2015)

Được sự quan tâm, chỉ đạo và ủng hộ của Lãnh đạo Hội đồng Chính sách khoa học và công nghệ Quốc gia, sáng ngày 21 tháng 01 năm 2015, Văn phòng Hội đồng Chính sách khoa học và công nghệ Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chính sách phát triển khoa học và công nghệ của Hàn Quốc qua các thời kỳ. Bài học kinh nghiệm cho Việt Nam” tại Trụ sở 39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tham dự Hội thảo gồm có GS.TS. Hoàng Văn Phong, Phái viên của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Chính sách; các đồng chí Ủy viên và Chuyên gia cao cấp của Hội đồng Chính sách; đại diện Lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện của Bộ Khoa học và Công nghệ; các nhà quản lý và chuyên gia đang hoạt động trong ngành khoa học và công nghệ; đại diện một số báo, đài, tạp chí và đặc biệt có sự tham gia của Giáo sư Hyungsun Kim đến từ Trường Đại học Inha (Hàn Quốc), nhà nghiên cứu về lịch sử khoa học và công nghệ Hàn Quốc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu biên tập các công trình khoa học và công nghệ châu Á.

 
GS. Hoàng Văn Phong phát biểu khai mạc hội nghị

Mục đích chính của Hội thảo để chia sẻ những kinh nghiệm và trao đổi một số vấn đề quan trọng liên quan đến lịch sử về cơ chế, chính sách và chiến lược phát triển khoa học và công nghệ Hàn Quốc qua các thời kỳ (từ năm 1960 đến nay). Đây là dịp để các nhà quản lý và chuyên gia trong ngành khoa học và công nghệ nước ta rút ra những kinh nghiệm thành công và bài học thất bại mà ngành khoa học và công nghệ Hàn Quốc đã trải qua.

GS. Hyungsun Kim đã trình bày một báo cáo rất cô đọng và tổng thể về những dấu mốc lịch sử phát triển các cơ chế chính sách khoa học và công nghệ Hàn quốc với các nội dung gồm những thành tựu quan trọng của khoa học và công nghệ đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế quốc gia, hệ thống quản lý tiến bộ của khoa học và công nghệ quốc gia, các chương trình nghiên cứu và phát triển quốc gia thay đổi theo từng thời kỳ để phù hợp với sự phát triển của nền khoa học và công nghệ thế giới, các chiến lược phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (từ chiến lược “đuổi kịp” đến chiến lược “đổi mới sáng tạo”) và những tiến bộ của khoa học và công nghệ Hàn Quốc trong thời gian qua.

GS. Hyungsun Kim trình bày tại hội nghị

Sau bài trình bày của GS. Hyungsun Kim, các đại biểu tham dự Hội thảo đã có những trao đổi, thảo luận và gợi suy về những vấn đề rất quan trọng của hệ thống chính sách khoa học và công nghệ nước ta như các vấn đề thống kê khoa học và công nghệ, cách thức phân bổ nguồn vốn ngân sách khoa học và công nghệ, phương pháp huy động nguồn vốn ngoài ngân sách đầu tư cho khoa học và công nghệ, cách thức đào tạo và sử dụng nhóm chuyên gia được cử đi đào tạo ở nước ngoài, chế độ đãi ngộ và thu hút nhân tài khoa học và công nghệ, quy hoạch các tổ chức hoạt động khoa học và công nghệ, chính sách “đuổi kịp” (chính sách tìm kiếm và giải mã công nghệ) đến chính sách “đổi mới sáng tạo”.

Các thông tin chia sẻ tại Hội thảo đã phần nào giúp các nhà tư vấn và hoạch định chính sách khoa học và công nghệ của Việt Nam có thể định hình, lựa chọn để tham khảo hoặc sử dụng trong thời gian sắp tới. Hội thảo được các đại biểu tham dự đánh giá cao và rất bổ ích đối với cơ quan làm tư vấn về chính sách khoa học và công nghệ và các cơ quan trực tiếp tổ chức và xây dựng các chính sách về khoa học và công nghệ./.

 

Thư viện ảnh

Thống kê truy cập

Hôm nay
Tháng này
Tất cả
Trực tuyến
116
6394
752463
52