(10/08/2015)

Ngày 9 tháng 8 năm 2015 Hội đồng Chính sách khoa học và công nghệ quốc gia tổ chức buổi toạ đàm về “Nghiên cứu ứng dụng một số công nghệ cao với sự hợp tác của các chuyên gia khoa học Nga tại Việt Nam”. Tham dự và chủ trì buổi toạ đàm có GS. Hoàng Văn Phong, Phái viên của Thủ tướng Chính phủ về khoc học và công nghệ, Chủ tịch Hội đồng Chính sách khoa học và công nghệ quốc gia. Buổi toạ đàm cũng có sự góp mặt của các giáo sư, chuyên gia đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, lãnh đạo các Cục, Vụ và các tổ chức báo đài đến đưa tin. Đặc biệt buổi toạ đàm được đón tiếp và lắng nghe bài trình bày của GS. Nguyễn Quốc Sỹ, chuyên gia đến từ Cộng hoà Liên bang Nga, người đã có rất nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ Plasma trong công nghiệp vũ trụ và điện hạt nhân.

 

Nguyễn Quốc Sỹ trình bày tại buổi toạ đàm

Nguyễn Quốc Sỹ đã rất xúc động chia sẻ về những năm tháng học tập và làm việc tại Liên Xô (cũ) và nay là CHLB Nga, những thành tựu đạt được trong lĩnh vực nghiên cứu của mình. Giáo sư cũng rất mong muốn đóng góp những thành quả lao động khoa học cho quê hương đất nước Việt Nam. Trong buổi toạ đàm, GS. Nguyễn Quốc Sỹ cũng tập trung trình bày về năm vấn đề khoa học mà ông đã dày công nghiên cứu với nhưng thành quả rất đáng trân trọng:

  • Một số nghiên cứu và công nghệ ứng dụng Plasma.
  • Nghiên cứu và đo lường vận tốc lượng tử ánh sáng: lịch sử và thực nghiệm.
  • Thiết kế và thử nghiệm Lò phản ứng chuyển hoá hạt nhân trên nền bột Ni.
  • Nghiên cứu cấu trúc và khoáng chất vật liệu xây dựng quần thể Mỹ Sơn
  • Mô hình Khu công nghệ cao, Viện công nghệ cao tại miền trung Việt Nam.

Giáo sư trình bày từ những khái niệm cơ bản về Plasma và nguyên nhân hình thành cũng như các thiết bị hiện đại được sử dụng trong quá trình làm thí nghiệm. GS. Sỹ cũng đã chia sẻ những ứng dụng thành công của việc nghiên cứu Plasma trong công  nghiệp vụ trụ, công nghệ điện hạt nhân, và cả trong y học… Với tinh thần là người con đất Việt, Giáo sư cũng chia sẻ nghiên cứu về bản tồn di sản văn hoá quần thể Mỹ Sơn của dân tộc Chăm ở tỉnh Quảng Nam.  Các nghiên cứu về cấu trúc và khoáng chất vật liệu xây dựng quần thể Mỹ Sơn được nhóm chuyên gia tình nguyện đến từ Liên bang Nga và GS. Nguyễn Quốc Sỹ dày công nghiên cứu.

Phần tiếp theo của buổi toạ đàm, GS. Sỹ với kinh nghiệm của mình đã trình bày ý tưởng xây dựng mô hình Khu công nghệ cao và Viện công  nghệ cao cho khu vực miền Trung của Việt Nam. Giáo sư rất mong muốn đưa các kết quả nghiên cứu trở thành các kết quả có thể thương mại hoá được, phải cơ cấu tổ chức lại, phải có cơ chế đào tạo và bồi dưỡng chuyên gia cho Khu công nghệ cao, sử dụng hiệu quả các chuyên gia về KH&CN, có chính sách thu hút các lưu học sinh đang sống và học tập ở nước ngoài sau khi học xong trở về xây dựng và cống hiến cho đất nước. GS. Sỹ cũng đề xuất một số điều kiện để các  nhà khoa học ở nước ngoài có thể đến Việt Nam làm việc và cống hiến cho Việt Nam.

Quang cảnh buổi toạ đàm

Phần cuối buổi toạ đàm, các chuyên gia thảo luận về nội dung được trình bày của GS. Nguyễn Quốc Sỹ. Tất cả các ý kiến đều đánh giá cao những kết quả nghiên cứu cũng như những đóng góp về khoa học cho đất nước của GS. Sỹ. Các ý kiến cũng đề xuất mong muốn là sao cho các kết quả đạt được của giáo sư và nhóm cộng sự nghiên cứu mang tính dân sinh cao và có tính thực tiễn phù hợp với hoàn cảnh của Việt Nam. Các đại biểu tham dự buổi tạo đàm cũng đánh giá rất cao những hy sinh, đóng góp và tình cảm của GS.Nguyễn Quốc Sỹ dành cho quê hương đất nước và mong Giáo sư tiếp tục những công việc nghiên cứu của mình, có nhiều đóng góp giúp nền khoa học công nghệ Việt Nam phát triển hơn nữa.

Văn phòng Hội đồng

 

Thư viện ảnh

Thống kê truy cập

Hôm nay
Tháng này
Tất cả
Trực tuyến
103
5829
818244
17