(16/06/2015)

Ngày 26/12/2014, Hội đồng Chính sách khoa học và công nghệ quốc gia (Hội đồng) đã tổ chức Phiên họp thường kỳ lần thứ VI tại Hà Nội. Chủ đề chính của Phiên họp lần này, Hội đồng tập trung trao đổi, thảo luận về “Khoa học sự sống – Vai trò, vị trí và định hướng phát triển”. Với một số nội dung cụ thể như: Định hướng phát triển khoa học sự sống có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội và sức khoẻ con người; Đề xuất các giải pháp phát triển ngành khoa học sự sống và triển khai thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao năng suất lao động và kéo dài khả năng làm việc của người cao tuổi.

 

IMG_6739 nho

Tham dự Phiên họp có các Thành viên Hội đồng, Chuyên gia cao cấp của Hội đồng. Ngoài ra Hội đồng đã mời đại diện lãnh đạo của một số đơn vị Cục, Vụ, Viện nghiên cứu của Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế,.. tham dự. Đặc biệt, Hội đồng đã mời một số nhà khoa học đầu ngành về lĩnh vực khoa học sự sống như: GS. TS. Nguyễn Lân Dũng – Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam; GS.TS Lê Đình Lương – Trung tâm phân tích AND và Công nghệ Di truyền; GS.TS Nguyễn Đình Cử – Nguyên Viện trưởng Viện Dân số và các vấn đề xã hội; GS.TS. Lê Bách Quang – Nguyên Phó Giám đốc Học viên Quân y;.v.v.. tham dự và báo cáo tại Phiên họp.

IMG_6749 nho

Khoa học sự sống bao gồm nhiều ngành khoa học khác nhau nên việc phân loại các ngành, chuyên ngành liên quan đến khoa học sự sống cũng rất đa dạng, tuỳ thuộc vào phương pháp tiếp cận hoặc phương pháp nghiên cứu của nhiều lĩnh vực chuyên môn riêng biệt. Có nhiều định nghĩa về khoa học sự sống, tuy nhiên hai thuật ngữ “sinh học” và “khoa học sự sống” có thể được coi là hai tên gọi của cùng một nội dung về khoa học nghiên cứu sự sống, hay nói cách khác sinh học là trung tâm của khoa học sự sống.

Thay mặt Hội đồng, GS.TSKH Nguyễn Thu Vân đã có báo cáo Tổng quan về hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học sự sống, đặt biệt đã đưa ra 10 xu hướng trong “Cuộc cách mạng sức khoẻ số” để giúp con người sống khoẻ mạnh hơn, thông minh hơn.

Các báo cáo và tham luận tại Phiên họp đã trình bày những lĩnh vực ưu tiên, những định hướng nghiên cứu chính về khoa học sự sống trên thế giới. Những khía cạnh về chuyên ngành khoa học sự sống liên quan đến sức khoẻ, trí tuệ, tuổi thọ, khả năng sáng tạo và làm việc hiệu quả của con người cũng được đề cập đến như những nghiên cứu về hệ gen, bộ não, di truyền, về việc ứng dụng biến đổi gen, hiện trạng ứng dụng công nghệ sinh học, các giải pháp giúp nâng cao năng suất lao động của người cao tuổi, .v.v..

Một vấn đề mà các thành viên Hội đồng và các đại biểu hết sức quan tâm đó là với số lượng và tỷ lệ người cao tuổi đang không ngừng tăng lên, Việt Nam cần phải có các giải pháp khi nước ta đang bước vào quá trình già hoá dân số. Do đó, để có thể tránh được tác động của già hoá dân số tới thị trường lao động, tăng trưởng kinh tế cần có các giải pháp cụ thể như: Nâng cao tuổi thọ cũng như kéo dài tuổi khỏe mạnh; Đẩy nhanh quá trình dịch chuyển lao động theo hướng hiện đại, tăng cường đào tạo, nâng cao năng suất lao động; Và bảo vệ sức khỏe, giảm bớt bệnh tật.

Có thể nói, khoa học sự sống đóng một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, góp phần trong xoá đói giảm nghèo, phục vụ khám chữa bệnh, nâng cao đời sống của nhân dân,.v.v.. Việc áp dụng công nghệ sinh học trong y học, nông nghiệp đã đạt được nhiều thành công đáng kể. Tuy nhiên, ở nước ta do việc phân ngành thuộc khoa học sự sống còn thiếu tính hệ thống nên đòi hỏi chúng ta phải có những chiến lược đúng đắn về định hướng nghiên cứu khoa học sự sống và phát triển công nghệ sinh học để có thể hoà nhập với sự phát triển của thế giới.

Với nội dung trao đổi tại Phiên họp, Hội đồng sẽ tổng hợp và có báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ về các kiến nghị, đề xuất liên quan đến phát triển khoa học sự sống ở Việt Nam.

                                                                                        Nguyễn Hồng Anh-Văn phòng Hội đồng CSKHCNQG

 

Thư viện ảnh

Thống kê truy cập

Hôm nay
Tháng này
Tất cả
Trực tuyến
79
7099
753168
14