(17/06/2017)

Ngày 16 và 17 tháng 6 năm 2017 tại Trụ sở 39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Hội đồng Chính sách khoa học và công nghệ quốc gia (Hội đồng) đã tổ chức Phiên họp toàn thể tổng kết tình hình hoạt động của Hội đồng nhiệm kỳ V, giai đoạn 2012-2016. Phiên họp có sự tham dự của lãnh đạo, thành viên và chuyên gia cao cấp Hội đồng chính sách, cùng sự tham dự của đồng chí Chu Ngọc Anh - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. Ngoài ra hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo… cùng một số cơ quan thông tấn báo, đài, tạp chí tham dự.

chup toan canh 28dbc

Toàn cảnh hội nghị

Trong giai đoạn 2012-2016, Hội đồng được tổ chức với cơ cấu gồm 01 Chủ tịch, 02 Phó Chủ tịch, 01 Tổng Thư ký, 27 ủy viên và 08 chuyên gia cao cấp là các nhà quản lý, nhà khoa học giàu kinh nghiệm thuộc nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau như khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, khoa học chính trị, kinh tế-tài chính, khoa học - kỹ thuật và y sinh.

IMG_8538.JPG

GS. Hoàng Văn Phong - Chủ tịch Hội đồng chính sách KH&CN quốc gia phát biểu khai mạc và chủ trì Phiên họp.

Phiên họp tổng kết tình hình hoạt động của Hội đồng giai đoạn 2012-2016 là dịp để Hội đồng nhìn nhận và đánh giá các kết quả đã thực hiện trong thời gian vừa qua, cũng như lắng nghe ý kiến đóng góp của các thành viên đề xuất cho phương hướng, nhiệm vụ của Hội đồng nhiệm kỳ kế tiếp (2017-2022).

Tại phiên họp, thay mặt Thường trực Hội đồng, TS. Nguyễn Đình Minh – Tổng Thư ký đã trình bày báo cáo tóm tắt các nội dung hoạt động của Hội đồng trong nhiệm kỳ vừa qua với kết quả góp ý gần 30 văn bản quy phạm pháp luật (Luật, Nghị định, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, …), thực hiện 33 phiên họp toàn thể và phiên họp thường trực mở rộng, 25 hội thảo khoa học trong nước và quốc tế, 21 chuyến khảo sát tại một số tỉnh và thành phố ở địa phương, 05 chuyến khảo sát nước ngoài, … nhằm giúp các thành viên hội đồng nắm bắt hiện trạng thực tế và trao đổi kiến thức chuyên môn trước khi đưa ra những ý kiến tư vấn có giá trị khoa học và hàm lượng chất xám cao. Phần lớn các ý kiến góp ý tư vấn của Hội đồng đều được các cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật tiếp thu, ghi nhận và đánh giá cao.

IMG_8554.JPG

TS. Nguyễn Đình Minh - Tổng Thư ký trình bày báo cáo tại hội nghị

Điểm đổi mới trong nhiệm kỳ này của Hội đồng là đã tổ chức nhiều phiên họp làm việc dưới dạng chuyên đề cụ thể để có thể tư vấn trực tiếp hoặc gián tiếp cho Thủ tướng Chính phủ những vấn đề cấp bách mà cộng đồng các nhà khoa học, xã hội quan tâm, với các chủ đề: nhân lực khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các tổ chức khoa học và công nghệ; đầu tư và cơ chế tài chính đối với hoạt động khoa học và công nghệ; khoa học và công nghệ với sự nghiệp bảo vệ và phát triển kinh tế biển đảo; khoa học sự sống; khoa học công nghệ trong nông nghiệp… hay những vấn đề mang tính chiến lược, định hướng dài hạn nhằm thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, gắn trực tiếp khoa học và công nghệ với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Trong hoạt động của mình, Hội đồng đã phối hợp thường xuyên và hiệu quả với các Bộ ngành, Uỷ ban nhân dân, Sở KH&CN các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong công tác điều tra, khảo sát, đánh giá tình hình thực hiện cơ chế chính sách phát triển KH&CN tại các địa phương. Hội đồng cũng tập trung tư vấn, đóng góp nhiều ý kiến về các vấn đề cụ thể, mang tính trọng tâm và cấp bách. Tư vấn cho các đơn vị và tổ chức tại địa phương để xác định, điều chỉnh những định hướng cụ thể trong việc phát triển KH&CN, đồng thời tổng hợp và đề xuất những kiến nghị về khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai cơ chế chính sách KH&CN tại địa phương tới Chính phủ và các cơ quan quản lý Nhà nước để kịp thời nắm bắt, hỗ trợ tháo gỡ.  

Về hợp tác quốc tế, Hội đồng đã triển khai hợp tác với một số Hội đồng nghiên cứu quốc gia của một số nước Đông Nam Á và trên thế giới để nghiên cứu đổi mới cơ chế, chính sách nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong các ngành kinh tế kỹ thuật.

Đánh giá tổng kết về công tác của Hội đồng chính sách KH&CN quốc gia trong giai đoạn vừa qua, Hội đồng đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa, đóng góp được nhiều kết quả thiết thực, giải quyết những vấn đề cấp bách của ngành KH&CN cũng như đòi hỏi của sự đổi mới của nền kinh tế - xã hội. Các thành viên và chuyên gia cao cấp đã dành thời gian, sức lực và tâm huyết cho công việc tư vấn của Hội đồng, thể hiện được tầm nhìn chiến lược cũng như bề dày kinh nghiệm trong việc phân tích, đánh giá tình hình và đề xuất các giải pháp, ý kiến tư vấn.

 

bt pb 379af

TS. Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ KH&CN phát biểu tại hội nghị

            Phát biểu tại hội nghị, TS. Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao những kết quả của Hội đồng đã đạt được và bày tỏ cảm kích đối với trí tuệ, tâm huyết, công sức và những đóng góp của lãnh đạo, thành viên và chuyên gia cao cấp hội đồng trong việc tham mưu tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chính sách phát triển khoa học và công nghệ của quốc gia. Việc đổi mới phương thức tổ chức hoạt động của Hội đồng trong thời gian qua là cách để chúng ta đi đúng và trúng vào những vấn đề trọng tâm phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ tổ quốc, góp phần tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ những ý kiến có ý nghĩa thiết thực. Bộ trưởng cũng đánh giá cao những đóng góp của Hội đồng không chỉ qua các Nghị quyết của Trung ương, Nghị quyết của Chính phủ, văn bản quy phạm pháp luật của ngành khoa học và công nghệ mà còn tác động trực tiếp đến việc định hướng để điều chỉnh chính sách của ngành khoa học và công nghệ trong giai đoạn sắp tới. Bộ trưởng nhấn mạnh và mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đồng hành của lãnh đạo và các thành viên hội đồng để tiếp tục có những chính sách khoa học và công nghệ đúng đắn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn sắp tới.

            Nhiều thành viên và chuyên gia cao cấp hội đồng đã đóng góp ý kiến để hoàn thiện hơn nữa bản báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ trong đó có nhiều hoạt động như tổ chức phiên họp toàn thể theo hình thức chuyên đề có ý nghĩa rất hiệu quả để các thành viên được tham gia và trao đổi ở cấp độ chuyên gia, những chuyến công tác khảo sát hiệu quả và sát thực tế, tập trung nêu bật những kiến nghị đã xử lý sau mỗi hoạt động của Hội đồng, bổ sung thêm nội dung của phần đề xuất kiến nghị, … để thấy rõ những đóng góp thiết thực của Hội đồng gồm nhiều thành viên là các nhà khoa học hàng đầu của đất nước. Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng đóng góp ý kiến đối với phương hướng, nhiệm vụ của hội đồng nhiệm kỳ kế tiếp như tiếp tục rà soát lại hệ thống quản lý các chương trình khoa học và công nghệ quốc gia, tập trung nhiều hơn vào các doanh nghiệp phát triển khoa học công nghệ phục vụ sản xuất, tháo gỡ những bất hợp lý đang tồn tại của hệ thống khoa học và công nghệ (thủ tục hành chính đối với cơ chế tài chính, cơ chế tự chủ tự chịu trách nhiệm của tổ chức khoa học và công nghệ, nhân lực khoa học và công nghệ…), bám sát và làm quyết liệt đối với các vấn đề đặt ra, giải quyết rõ vấn đề về nguồn lực giữa doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước, chính sách để các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp xích lại gần nhau hơn, …

            Kết luận tại phiên họp, GS. Hoàng Văn Phong - Chủ tịch Hội đồng Chính sách bày tỏ sự biết ơn sâu sắc, chân thành tới các thành viên và chuyên gia cao cấp hội đồng trong nhiệm kỳ vừa qua đã đóng góp nhiều thời gian, công sức, trí tuệ, kiến thức chuyên môn để tư vấn trực tiếp hoặc gián tiếp tới Thủ tướng Chính phủ; đồng thời gửi lời cảm ơn đến các đồng chí đại diện lãnh đạo các cơ quan thuộc các Bộ, ngành đã quan tâm, hỗ trợ và phối hợp với Hội đồng trong suốt 4 năm qua. Hội nghị đã lắng nghe và ghi nhận tổng cộng 14 ý kiến rất chính xác của các thành viên hội đồng, đồng thời là ý kiến của các nhà khoa học đầu ngành trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp tại phiên họp, Hội đồng sẽ tiếp thu và tiếp tục hoàn thiện kế hoạch công tác và hoạt động Hội đồng trong thời gian tới./.

VPHĐCS

 

Thư viện ảnh

Thống kê truy cập

Hôm nay
Tháng này
Tất cả
Trực tuyến
58
58
798792
12