(20/06/2017)

Ngày 20 tháng 6 năm 2017, Văn phòng Hội đồng Chính sách khoa học và công nghệ quốc gia tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Cơ hội hợp tác khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ” với sự tham gia của đồng chí Hoàng Văn Phong – Chủ tịch Hội đồng Chính sách khoa học và công nghệ quốc gia, đồng chí Trần Quốc Thắng – Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và bà Nguyễn Thị Ngọc Dung - Trưởng Văn phòng đại diện KH&CN của Việt Nam tại San Francisco, Hoa Kỳ; cùng với sự tham gia của một số đồng chí nguyên là tham tán KH&CN của Việt Nam tại một số quốc gia và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ có liên quan đến tham dự.

toan canh.jpg

Quang cảnh buổi tọa đàm khoa học

Mục đích của buổi tọa đàm nhằm trao đổi, chia sẻ tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình hợp tác nghiên cứu song phương và đa phương về khoa học và công nghệ đến năm 2020 (Chương trình song phương, đa phương) và Chương trình tìm kiếm và chuyển giao công nghệ nước ngoài đến năm 2020 (Chương trình tìm kiếm, giải mã). Đồng thời đây cũng là cơ hội để những nhà quản lý khoa học và công nghệ nhìn nhận lại vai trò và trách nhiệm của chính mình trong việc xây dựng văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện chương trình hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Ngọc Dung đã trình bày báo cáo khái quát về tình hình khoa học và công nghệ Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống đương nhiệm. Tại Hoa Kỳ có nhiều công nghệ tốt tập trung vào một số “cứ điểm” là các hãng, hay tập đoàn nổi tiếng. Các hãng này không chỉ sở hữu những công nghệ mới, công nghệ cao mà còn sở hữu nhiều bộ não trí tuệ siêu việt, chúng được ví như những con gà đẻ trứng vàng cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Ngoài ra, chính phủ Hoa Kỳ đầu tư nhiều tiền vào Startup thông qua các dự án nghiên cứu - chương trình trọng điểm quốc gia, các sản phẩm của các chương trình này ngoài các bài báo công bố, kết quả thử nghiệm còn thành lập các công ty để thương mại hóa sản phẩm (Planet là một ví dụ thành công điển hình của dự án “Chương trình sáng kiến công nghệ Nano”,…).

chi dung.jpg

Báo cáo viên Nguyễn Thị Ngọc Dung trình bày tại hội nghị

Bà Dung cũng trình bày về cơ hội hợp tác của Việt Nam với Hoa Kỳ. Việt Nam có cộng đồng người Hoa Kỳ gốc Việt và cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ với tổng số trên 2.1 triệu người, trong đó tuổi lao động là 1.3 triệu người, 25% dân số có trình độ đại học với vị trí công việc đa dạng như: trợ lý Bộ trưởng, thượng nghị sĩ Bang, kỹ sư chính, kỹ sư cao cấp, lãnh đạo các công ty công nghệ, chủ các hãng công nghệ. Du học sinh Việt Nam ngày càng gia tăng với gần 31 ngàn người thuộc các ngành, lĩnh vực khác nhau. Bà Dung đánh giá, đây là những thuận lợi để thúc đẩy các mối quan hệ - ngoại giao, thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác về kinh tế và thương mại, về nghiên cứu khoa học, mua bán công nghệ, đào tạo nhân lực. Đặc biệt, tại Hoa Kỳ có nhiều Startup Việt đã thành công như Bình Trần Klout (giá trị 270 triệu usd), Bill Nguyễn Onebox (giá trị 850 triệu usd), Sonny Vũ Misfit (giá trị 260 triệu usd), Dung Tấn Trung On Display (giá trị 1.8 tỷ usd)…

Ngoài ra, bà Dung còn trình bày một số thông tin về hoạt động chính của Văn phòng đại diện KH&CN tại San Francisco, như về hợp tác nghiên cứu, giới thiệu các chuyên gia giỏi ở Hoa Kỳ về Việt Nam để thực hiện các hoạt động về đào tạo và chuyển giao công nghệ,… qua đó đã gợi mở được nhiều ý tưởng về việc phối hợp, hợp tác trong lĩnh vực KH&CN.

anh ca 2.jpg

PGS.TS. Trần Ngọc Ca - Ủy viên HĐCS,

Nguyên Trưởng VP đại diện KH&CN tại Washington DC phát biểu tại hội nghị

Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình song phương, đa phương và Chương trình tìm kiếm, giải mã công nghệ đã được các đại biểu trao đổi, chia sẻ tại buổi toạ đàm. Đồng thời, các đại biểu tham dự cũng đề xuất một số giải pháp để tháo gỡ những bất cập, vướng mắc.  

Ông Lương Văn Thắng – Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án FIRST chia sẻ một số kinh nghiệm và xu hướng hiện nay về vấn đề tìm kiếm và giải mã công nghệ. Tới thời điểm này, việc tìm kiếm, giải mã công nghệ vẫn rất cần thiết trong bối cảnh chung hiện nay trên thế giới là doanh nghiệp đã cắt giảm 50% hoạt động R&D và thay vào đó họ tập trung tìm kiếm (scouting) công nghệ từ các kho dữ liệu sáng chế trên thế giới trước khi quyết định việc có đầu tư tự làm R&D hay không (vì indoor R&D thường mất khoảng từ 2-5 năm mới có kết quả) trong khi thời gian tìm kiếm này thường mất khoảng 18 tháng mới có thể nhận diện được về công nghệ. Tìm kiếm, giải mã công nghệ rất cần thiết đối với các doanh nghiệp công nghệ nên việc tập trung phát triển đội ngũ nhân lực tuyển trạch viên công nghệ là hết sức quan trọng.

Chia sẻ về cơ hội và thách thức trong hội nhập quốc tế, bà Trần Thị Thu Hương – Giám đốc Ban Quản ly dự án IPP cho rằng chúng ta chưa khai thác được tối đa các cơ hội khi hội nhập quốc tế (đầu tư trực tiếp nước ngoài vào nhưng không chuyển giao công nghệ, không đặt trung tâm R&D, …) vì nguồn nhân lực triển khai R&D ở Việt Nam chưa thể đáp ứng được yêu cầu nên cần có chính sách cử cán bộ đi học tập, làm việc ở nước ngoài bằng tiền ngân sách nhà nước, đổi lại nhà nước sẽ có được đội ngũ cán bộ có trình độ đạt chuẩn. Muốn có chính sách tốt thì đương nhiên chúng ta phải có những con người thực sự giỏi, có năng lực, có tư duy đổi mới sáng tạo. Liên quan tới chiến lược và chính sách, bà Hương cũng hy vọng nhà nước sẽ có đầu tư trung và dài hạn cho con người, đưa con người là đối tượng điều chỉnh của chính sách vào trung tâm của chính sách. Cách lấy ý kiến các văn bản quy phạm pháp luật của chúng ta phải thay đổi thì sẽ lắng nghe được tâm tư, nguyện vọng của các đối tượng mà chúng ta điều chỉnh. Những người xây dựng chính sách giỏi phải tính được rằng chính sách phải có tính nhìn trước, tính bền vững, tính khả thi và trong thời đại ngày nay phải có tính cạnh tranh với cả các nước trong khu vực.

Kết thúc hội nghị, nhiều đại biểu tham dự cho rằng hai Chương trình này có nhiều nội dung hay nhưng khó nên chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhiều nhà khoa học và nhà quản lý khoa học trong hoàn cảnh có nhiều khó khăn và chủ quan. Một số giải pháp đưa ra có thể xem xét tháo gỡ những bất cập, vướng mắc đang được quy định tại Thông tư 08/2015/TT-BKHCN như: bố trí ô kinh phí cho các nội dung thuộc chương trình; đề xuất giải pháp kết nối và chia sẻ thông tin giữa các bên tham gia (tuyển trạch viên công nghệ, cán bộ quản lý nhà nước, bên có khả năng cung cấp công nghệ, bên có nhu cầu tiếp nhận công nghệ, quy trình xử lý thông tin tiếp nhận,…); giao quyền tự chủ cho các đơn vị khoa học và công nghệ công lập hơn nữa để họ chủ động triển khai khi tiếp nhận các công nghệ ở nước ngoài giới thiệu về; nhà quản lý khoa học cần có tư duy đổi mới khi có đối tượng mới xuất hiện là doanh nghiệp. Tọa đàm này là cơ hội để các đại biểu có liên quan nhận thấy hình bóng công việc của đơn vị mình trong đó để từ đó có hành động thiết thực và hiệu quả./.

VPHĐCS

 

Thư viện ảnh

Thống kê truy cập

Hôm nay
Tháng này
Tất cả
Trực tuyến
175
5901
818316
20