(17/01/2013)

Ngày 17 tháng 01 năm 2013 tại Hà Nội, Hội đồng Chính sách Khoa học và Công nghệ Quốc gia đã tổ chức Hội thảo Khoa học: Vai trò của một Viện nghiên cứu công nghệ trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Kinh nghiệm của Đài loan với Viện Công nghệ Công nghiệp (ITRI).

 

Mục đích của Hội thảo nhằm tìm hiểu việc phát triển chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới tại Đài loan, cũng như quá trình phát triển thành công của ITRI. Qua đó để có được bài học kinh nghiệm có thể áp dụng vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Thành phần tham dự Hội thảo là  một số thành viên Hội đồng Chính sách Khoa học và Công nghệ Quốc gia, đại diện Lãnh đạo một số Viện, Vụ, Cục của Bộ Khoa học và Công nghệ cùng một số đại diện các Trường Đại học. Đặc biệt, khách mời tham gia Hội thảo có Giáo sư Chintay Shih - Đại họcThanh Hoa, Đài Loan, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ Công nghiệp.

23

Chủ tịch Hội đồng GS Hoàng Văn Phong phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo đã được nghe GS Chintay Shih trình bày về Chính sách phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới ở Đài Loan, đồng thời giới thiệu về ITRI cũng như vai trò của ITRI trong công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa nền kinh tế Đài Loan.  (Bấm vào đây xem báo cáo toàn văn).

24

GS. Chintay Shih - Đại học Thanh Hoa, Đài Loan trình bày tại Hội thảo

ITRI  là một tổ chức R&D phi lợi nhuận tham gia vào nghiên cứu ứng dụng và dịch vụ kỹ thuật. Được thành lập vào năm 1973, ITRI đã đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi nền kinh tế của Đài Loan để có được một ngành công nghiệp công nghệ cao như hiện nay.

ITRI ​​tập trung vào sáu lĩnh vực nghiên cứu chính bao gồm Thông tin và truyền thông, Điện tử và Quang điện tử, Vật liệu, Hóa chất và Công nghệ nano, Thiết bị y tế và y sinh học, Cơ khí và các hệ thống, Năng lượng xanh và Môi trường. ITRI ​​đã tích cực nghiên cứu và phát triển vô số các công nghệ thuộc thế hệ tiếp theo, bao gồm cả WIMAX không dây băng thông rộng, các tế bào năng lượng mặt trời, RFID, 3-D IC và công nghệ telecare. Ngoài ra, Phòng thí nghiệm  Điện tử và Phòng thí nghiệm Công nghệ nano đã tiến hành  các nghiên cứu đẳng cấp quốc tế, ở đó  R&D có thể được thực hiện hợp tác cùng với nhiều đối tác. ITRI ​​cũng đã nhận thấy sự tăng trưởng đáng kể việc kinh doanh sở hữu trí tuệ và các doanh nghiệp mới trong những năm gần đây, tạo ra các mô hình phát triển sẽ làm cho nền sản xuất của Đài Loan cạnh tranh tốt hơn trên trường quốc tế.

Hiện nay, ITRI ​​có 5.769 nghiên cứu viên và cán bộ công nhân viên chức trong đó có 1.343 người có trình độ tiến sỹ và 3.133 có trình độ thạc sĩ. Bằng cách triển khai  cả công nghệ và thu hút tài năng, ITRI đã dẫn đầu ngành công nghiệp công nghệ vào thế kỷ 21 và đã ươm tạo 70 CEO trong ngành công nghiệp công nghệ cao của địa phương.

Ngoài trụ sở chính tại Đài Loan, ITRI có văn phòng chi nhánh tại thung lũng Silicon California, Tokyo, Berlin và Moscow trong một nỗ lực để mở rộng phạm vi R&D của mình và thúc đẩy cơ hội hợp tác quốc tế. Tại Hoa Kỳ, ITRI có thỏa thuận hợp tác dài hạn với MIT, Đại học Carnegie Mellon, Đại học California tại Berkeley và Đại học Stanford. Trên toàn cầu, ITRI có hợp tác quốc tế với 23 công ty lớn như IBM, HP, Microsoft, Nokia, Sun Microsystems, Kodak, Lucent và Motorola,...

Cho đến nay, ITRI giữ hơn 17.659 bằng sáng chế và đã hỗ trợ trong việc tạo ra hơn 174 doanh nghiệp khởi nguồn và khởi nghiệp (start-up và spin-off). ITRI ​​đã được quốc tế công nhận và trao nhiều giải thưởng cho một số phát minh và nghiên cứu, tờ Wall Street Journal đã trao Giải thưởng Sáng tạo công nghệ cho i2R e-Paper và Spray-IT, Giải thưởng R&D100cho i2R e-Paper và HyTAC, Giải Bạc năm từ Hiệp hội Thông tin Display (SID) cho chất nền linh hoạt, ….

Sự phát triển và tương lai của ITRI gắn liền với sự phát triển công nghệ công nghiệp của Đài Loan. Chiến lược phát triển và công nghiệp hóa công nghệ nội địa mà ITRI đang theo đuổi đóng vai trò dẫn đường hết sức rõ rệt trong sự nghiệp phát triển công nghiệp và công nghệ của Đài Loan.Các nguồn lực và chức năng R&D của ITRI được xem như “Trí tuệ hữu hình”đóng góp cho nền công nghiệp của Đài Loan.

Mô hình hoạt động và kinh nghiệm của ITRI thực sự hữu ích để Việt Nam nghiên cứu và học hỏi trong sự phát triển khoa học và công nghệ, đặc biệt trong giai đoạn Việt Nam đang muốn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào phát triển kinh tế. Chính vì vậy, Hội thảo là cơ hội để các nhà quản lý, các nhà khoa học, các nhà hoạch định Chính sách của Việt Nam trao đổi kinh nghiệm, học hỏi và vận dụng vào các Viện nghiên cứu, các trường đại học, các doanh nghiệp trong hoạt động nghiên cứu triển khai cũng như trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Văn phòng Hội đồng

 

Thư viện ảnh

Thống kê truy cập

Hôm nay
Tháng này
Tất cả
Trực tuyến
407
17143
699451
10