(18/07/2014)

Ngày 18 tháng 7 năm 2014, tại Hà Nội, Hội đồng Chính sách Khoa học và Công nghệ quốc gia tổ chức Hội thảo khoa học “Nhóm nghiên cứu mạnh- Vai trò, vị trí và phương thức hoạt động” dưới sự chủ trì của GS. Hoàng Văn Phong, Chủ tịch Hội đồng chính sách khoa học và công nghệ quốc gia, phái viên của Thủ tướng Chính phủ về Khoa học và Công nghệ.

Chủ tịch Hoàng Văn Phong phát biểu khai mạc hội thảo

Tham gia Hội thảo, ngoài các thành viên Hội đồng Chính sách Khoa học và Công nghệ quốc gia còn có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện các Vụ, Viện, Cục của Bộ Khoa học và Công nghệ, các doanh nghiệp và một số trường Đại học tại Hà Nội. Đặc biệt, hội thảo còn có sự tham gia của các giáo sư đến từ Đại học Thanh hoa, Đài Loan, các chuyên gia cao cấp về khoa học và công nghệ của Cộng hòa Liên bang Đức.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo về việc xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh ở Việt Nam- sự cần thiết xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh, đặc điểm và điều kiện để xây dựng và triển khai nhóm nghiên cứu mạnh ở Việt Nam. Ngoài ra, các đại biểu tham dự hội thảo còn được nghe và chia sẻ kinh nghiệm về hệ thống đổi mới sáng tạo và các viện nghiên cứu và phát triển của Đài Loan, chính sách phát triển các tổ chức khoa học và công nghệ tiên tiến: điển hình là viện ITRI Đài Loan và báo cáo về những cấu trúc tổ chức Khoa học và Công nghệ CHLB Đức- một số gợi ý cho Việt Nam.

TS. Phan Hồng Sơn trình bày về xây dựng tổ chức KHCN mạnh ở Việt Nam

Sau khi được nghe các báo cáo trên, các đại biểu đều cho rằng kinh nghiệm của các nước là bài học vô cùng quý giá đối với sự phát triển công tác nghiên cứu tại Việt Nam, đây cũng là vấn đề rất trăn trở đối với lãnh đạo Bộ Khoa học và công nghệ.

GS. Mei Chih Hu giới thiệu về tổ chức KHCN ở Đài Loan

GS. Yuah Chieh Chang giới thiệu về Viện ITRI, một tổ chức KHCN mạnh ở Đài Loan

TS. Michael Braun phát biểu về cấu trúc tổ chức KHCN ở CHLB Đức và gợi ý cho Việt Nam

Các đại biểu rất ấn tượng với cấu trúc tổ chức khoa học và công nghệ của Cộng hòa liên bang Đức, rất tâm đắc với mô hình của viện ITRI, tuy nhiên, mỗi nước có một cơ chế, chính sách và bối cảnh riêng nên chúng ta không thể cắt dán các mô hình đó cho khoa học và công nghệ Việt Nam. Việc thành lập các nhóm nghiên cứu mạnh là rất cần thiết và ở Việt Nam cũng đã thành lập được các nhóm nghiên cứu, nhưng các nhóm này chưa có cơ chế hoạt động rõ rệt và chưa có sự liên kết giữa các nhóm đồng thời không nhận được sự tài trợ của bất kỳ một tổ chức nào. Chính vì vậy, ngoài nguồn vốn của Nhà nước, chúng ta nên huy động sự đóng góp của doanh nghiệp cho hoạt động nghiên cứu, phải có sự kết nối giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với các viện nghiên cứu, có như vậy các nhóm nghiên cứu của Việt Nam mới có thể hoạt động và phát triển được. Các đại biểu cũng nhấn mạnh vai trò của Nhà nước trong việc định hướng cho các nhóm nghiên cứu này là vô cùng quan trọng, cơ chế của chúng ta minh bạch song cũng phải thông thoáng.

 

Thư viện ảnh

Thống kê truy cập

Hôm nay
Tháng này
Tất cả
Trực tuyến
111
7131
753200
12