(21/08/2014)

Được sự quan tâm chỉ đạo và ủng hộ của Lãnh đạo Hội đồng Chính sách Khoa học và Công nghệ Quốc gia, Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, ngày 21/8/2014 Văn phòng Hội đồng Chính sách Khoa học và Công nghệ Quốc gia, Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ và Văn phòng các chương trình KHCN Quốc gia phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Vai trò, ý nghĩa của việc xây dựng bản đồ công nghệ, lộ trình công nghệ và đổi mới công nghệ ở Việt Nam”.

 

Tham dự Hội thảo có các đồng chí Ủy viên và Chuyên gia cao cấp của Hội đồng, Đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của của Bộ KH&CN, Bộ Công thương, Bộ Quốc Phòng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ NN-PTNT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng , Bộ Y Tế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam,.…. Các nhà khoa học, các nhà quản lý đến từ các Viện nghiên cứu, các trường Đại học, các Hiệp hội, và lãnh đạo của một số doanh nghiệp.

IMG_6125.resize

Tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe các báo cáo về các khái niệm cũng như vai trò, ý nghĩa của việc xây dựng bản đồ công nghệ, lộ trình công nghệ và đổi mới công nghệ ở Việt Nam. Lý luận về quản lý công nghệ và xây dựng chiến lược phát triển công nghệ đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên thế giới trong thời gian qua. Đã có nhiều lý thuyết, phương pháp luận được nghiên cứu, xây dựng để phục vụ việc quản lý, hoạch định và phản biện chính sách phát triển công nghệ của quốc gia, của ngành, lĩnh vực cũng như của doanh nghiệp. Trong số đó, phương pháp lập bản đồ công nghệ quốc gia, lộ trình công nghệ và đổi mới công nghệ là một trong những phương pháp hỗ trợ hiệu quả và đáng tin cậy cho quá trình xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển công nghệ. Lộ trình công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa tầm nhìn vĩ mô của chiến lược phát triển công nghệ và các nhiệm vụ R&D cụ thể thông qua đánh giá tầm nhìn thị trường, sản phẩm ưu tiên, năng lực công nghệ và các kế hoạch triển khai chi tiết.

IMG_6164.resize

Lộ trình công nghệ được nghiên cứu từ những thập niên 70 của thế kỷ trước, và bắt đầu thành công ở Motorola khi áp dụng vào năm 1997. Trong 20 năm qua, hàng nghìn lộ trình công nghệ đã được xây dựng ở hàng chục quốc gia trên thế giới trong nhiều ngành, lĩnh vực cũng như doanh nghiệp với nhiều cách tiếp cận khác nhau được phát triển phù hợp với đặc thù của từng quốc gia. Đã có nhiều bài học thành công từ việc sử dụng lộ trình công nghệ như một công cụ hỗ trợ quá trình quản lý công nghệ ở các nước cũng như các doanh nghiệp trong việc đi tắt đón đầu, rút ngắn khoảng cách công nghệ và nâng cao sức cạnh tranh quốc gia trên thị trường thế giới như Hàn quốc, Thái Lan, Singapore v.v..

IMG_6140.resize

Theo Đồng chí Hoàng Văn Phong, Chủ tịch Hội đồng Hội đồng Chính sách Khoa học và Công nghệ Quốc gia, ở Việt Nam hiện nay, với chủ trương phát triển công nghệ ứng dụng phục vụ sản xuất và lấy doanh nghiệp làm trung tâm của hoạt động đổi mới công nghệ, hiệu quả ứng dụng của các hoạt động R&D là một vấn đề quan trọng và cần thu hút trí tuệ quản lý từ các cấp, các ngành, từ trung ương đến địa phương. Áp dụng phương pháp luận lập bản đồ công nghệ, lộ trình công nghệ và đổi mới công nghệ là một hoạt động mang ý nghĩa thực tiễn cao và có hiệu quả lớn hỗ trợ cho việc xây dựng chiến lược, chính sách phát triển KH&CN cũng như chiến lược phát triển các ngành, lĩnh vực hiện nay. Thêm vào đó, bản đồ công nghệ, lộ trình công nghệ và đổi mới công nghệ giúp doanh nghiệp đánh giá được thực trạng công nghệ của mình so với các đối thủ cạnh tranh, có kế hoạch phát triển và đổi mới công nghệ một cách thiết thực và hiệu quả, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư, nâng cao năng suất chất lượng và tính cạnh tranh của doanh nghiệp.

IMG_6145.resize

Để xây dựng thành công Bản đồ công nghệ quốc gia, lộ trình công nghệ và đổi mới công nghệ cần huy động nguồn lực từ các cấp, các ngành, thời gian lâu dài, tính thống nhất. Vì vậy, cần có một đầu mối thống nhất để hoàn thiện phương pháp, quy trình thực hiện, chuẩn hóa hệ thống cơ sở dữ liệu cũng như tập trung nguồn lực để tổ chức thực hiện và có cơ chế tài chính đặc thù.

IMG_6155.resize

Tại Hội thảo các đại biểu đã trao đổi và thảo luận về các vấn đề cần thiết để áp dụng Bản đồ công nghệ, lộ trình công nghệ và đổi mới công nghệ trong việc xây dựng chiến lược, quy hoạch, chiến lược phát triển các ngành, lĩnh vực hiện nay cũng như các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng kế hoạch phát triển và đổi mới công nghệ.

 

Thư viện ảnh

Thống kê truy cập

Hôm nay
Tháng này
Tất cả
Trực tuyến
155
6433
752502
7