(27/08/2014)

Nhằm thực hiện kế hoạch hoạt động của Hội đồng Chính sách Khoa học và Công nghệ Quốc gia nhiệm kỳ 2012-2016, ngày 27/08/2014 đoàn công tác của Hội đồng Chính sách do đồng chí Hoàng Văn Phong, Chủ tịch Hội đồng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

Thay mặt cho lãnh đạo tỉnh, Đồng chí Nguyễn Duy Bắc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo về hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ, định hướng phát triển khoa học công nghệ của tỉnh Khành Hòa. Trong những năm gần đây hoạt động khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã có những chuyển biến quan trọng cả về nhận thức và hành động, đã đạt được một số kết quả góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Tỉnh. Công tác xây dựng thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ được tiến hành chặt chẽ, có nhiều đề tài, dự án khoa học công nghệ được ứng dụng hiệu quả trong quản lý nhà nước, trong kinh doanh sản xuất và đi vào cuộc sống xã hội. Các hoạt động sở hữu trí tuệ, đổi mới công nghệ, áp dụng sáng kiến tại các doanh nghiệp, hoạt động sáng tạo kỹ thuật, sáng chế của các tổ chức, cá nhân được Tỉnh quan tâm, khuyến khích hỗ trợ phát triển.

Phát huy những thành quả đã đạt được, trong thời gian tới hoạt động khoa học công nghệ của tỉnh Khánh Hòa tập trung vào phát triển các tổ chức khoa học và công nghệ, đổi mới cơ chế quản lý, tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ, phát triển các dịch vụ công nghệ. Đoàn công tác của Hội đồng đã trao đổi với Lãnh đạo Tỉnh về các vấn đề mà Tỉnh đang triển khai và gặp khó khăn như vốn đầu tư khoa học và công nghệ còn thấp, ngân sách hỗ trợ cho hoạt động khoa học công nghệ còn khó khăn đặc biệt là cấp huyện. Đinh mức xây dựng và phân bổ dự toán kinh phí thực hiện đề tài theo Thông tư 44/2007 đã không còn phù hợp; nguồn nhân lực khoa học công nghệ của Tỉnh còn yếu và thiếu chưa đáp ứng được nhu cầu trong tình hình mới của Tỉnh; Đề án xây dựng khu công nghệ cao của tỉnh;…

Hội đồng đã trao đổi và đề xuất với tỉnh Khánh Hòa nên tập trung nghiên cứu khoa học về chế biến nông lâm thủy sản; công nghệ môi trường; công nghiệp hỗ trợ dệt may, cơ khí,… Cùng ngày, Đoàn công tác của Hội đồng Chính sách cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Khoa học Công Nghệ Khánh Hòa, lãnh đạo một số tổ chức khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh như Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế; Viện Hải dương học, Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III, Đại học Nha Trang,…. Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe Đồng chí Huỳnh Kỳ Hạnh, giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Khánh Hòa báo cáo về một số nội dung triển khai thực hiện Luật Khoa học Công nghệ 2013, đinh hướng và quy hoạch phát triển khoa học công nghệ của Tỉnh.

Theo ông Võ Sĩ Tuấn, Giám đốc Viện Hải dương học, các kết quả nghiên cứu từ các đề tại thực hiện của tỉnh đã được ứng dụng và chuyển giao tốt. Tuy nhiên, từ kết quả nghiên cứu để chuyển giao được cần có thời gian để các nhà quản lý hiểu và ra được các chính sách để triển khai thực hiện. Giám đốc viện Hải dương học đề xuất giao cho tỉnh Khánh Hòa các nghiên cứu khoa học về điều tra biển vùng Trường Sa.

Phó Hiệu trưởng Đại học Nha Trang cho rằng cơ chế tài chính hiện nay kìm hãm sự phát triển khoa học công nghệ, đặc biệt là các nhà khoa học không phát huy được khả năng, năng lực nghiên cứu của mình.

Đoàn công tác đã nghe các đại biểu tham dự phát biểu và đã trao đổi về chính sách phát triển khoa học công nghệ của Tỉnh cũng như đối với các tổ chức khoa học công nghệ. Trên cơ sở các nội dung làm việc và kết quả của đợt công tác, Hội đồng Chính sách sẽ tổng hợp và có báo cáo tham mưu tư vấn với Thủ tướng Chính phủ về các kiến nghị, đề xuất liên quan để chỉ đạo kịp thời và có các chính sách phù hợp phát triển khoa học và công nghệ nói chung và của tỉnh Khánh Hòa nói riêng.

 

Thư viện ảnh

Thống kê truy cập

Hôm nay
Tháng này
Tất cả
Trực tuyến
257
6219
752288
9