(08/05/2016)

Ngày 7/5, Diễn đàn Khoa học và Công nghệ lần 2 được tổ chức tại Đại học Bách Khoa TPHCM, là ngày hội trình diễn công nghệ và kết nối đầu tư dành cho sinh viên, nhà nghiên cứu khoa học trẻ và nhóm khởi nghiệp.

Sinh viên Đại học TN&MT giới thiệu bếp năng lượng mặt trời từ thùng carton.

 

Tại diễn đàn, 19 sản phẩm, sáng chế của sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng và các cá nhân, nhóm khởi nghiệp đã được trình diễn, giới thiệu và nhận được nhiều góp ý, phản biện. Trong đó có một số ý tưởng, sản phẩm thu hút đông đảo sự quan tâm của các bạn sinh viên, chuyên gia và doanh nghiệp.

Nổi bật có sản phẩm thùng rác thông minh của nhóm sinh viên tới từ Đại học Hoa Sen với tính năng cảnh báo khi rác đầy, gửi thông báo thu gom cho xe rác và có thể phát wifi miễn phí.Trần Dương Minh Hải, sinh viên năm 3 Đại học Hoa Sen hào hứng chia sẻ về đứa con tinh thần của nhóm: “Chúng em rất vui vì sản phẩm nhận được sự quan tâm, nhận xét của nhiều người và sẽ tiếp tục cải tiến để giảm giá thành, chịu được sự thay đổi thời tiết. Nếu được đầu tư vốn, chúng em tự tin có thể sản xuất hàng loạt để đưa vào sử dụng.”

Ý tưởng bếp năng lượng mặt trời làm từ thùng carton của nhóm sinh viên tới từ Đại học Tài nguyên và Môi trường tuy còn một số hạn chế nhưng được đánh giá cao vì có thể ứng dụng vào việc sấy khô hải sản, nông sản. Anh Hồ Minh Nhật, một chuyên gia thương mại hóa sản phẩm nhận xét: “Với khoảng thời gian ngắn chưa đến 1 năm mà các bạn làm được sản phẩm khá hoàn chỉnh là rất tốt. Nếu các bạn chưa có hướng phát triển, tôi sẽ tìm hiểu và tư vấn để giúp sản phẩm này sớm được đưa vào thực tế”.

Thường xuyên tham dự các diễn đàn khoa học để tìm kiếm ý tưởng, sản phẩm mới, ông Nông Trọng Dược, chuyên viên môi trường của Công ty CP Sinh học Biển Cờ tỏ vẻ thích thú trước các sản phẩm thân thiện với môi trường như phấn viết bảng từ vỏ trứng của Đại học Tài nguyên và Môi trường. "Công ty chúng tôi rất quan tâm đến các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường. Tôi sẽ tìm hiểu về sản phẩm này của các em, nếu thấy có thể thương mại hóa, chúng tôi sẽ làm việc với nhóm này cụ thể hơn.”

Đông đảo bạn trẻ tham dự chương trình.

 

Theo anh Nguyễn Ninh Hồng Quang, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ tổng hợp (Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc) - đơn vị tổ chức chương trình - cho biết, mục tiêu lớn nhất của Diễn đàn là xây dựng môi trường khuyến khích các hoạt động nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, hướng tới việc thương mại hóa sản phẩm, sáng chế và thành lập các doanh nghiệp khởi nghiệp có tư duy toàn cầu. Tuy còn khá mới mẻ, nhưng sau khi đăng tải thông tin trên website umst.vn, Ban tổ chức đã nhận được hàng trăm thư đăng ký tham dự, giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp.

“Những diễn đàn như thế này thật sự rất cần cho sinh viên và những thanh niên bước đầu khởi nghiệp. Đến đây, các bạn không chỉ học hỏi, nghe những nhận xét, đánh giá để cải thiện sản phẩm, hoàn thiện ý tưởng mà còn mở ra một cơ hội được tiếp cận với các nhà đầu tư. Chúng tôi mong đã có sân chơi rồi thì các bạn trẻ hãy biết tận dụng, mạnh dạn khởi nghiệp bằng những ý tưởng của mình”, Anh Quang chia sẻ.

Sắp tới, Diễn đàn Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục được tổ chức tại Đà Nẵng và Thái Nguyên.

Ngọc Khuyến (VGP/baochinhphu)

 

 

Thư viện ảnh

Thống kê truy cập

Hôm nay
Tháng này
Tất cả
Trực tuyến
91
91
798825
8